Câu chuyện về nghệ thuật quản trị nhân sự: Thợ săn quản lý bầy sói

Đối với nhà quản trị nhân sự, việc quản lý nhân sự không chỉ là một trách nhiệm công việc mà còn là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt, và kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Quản lý nhân sự không chỉ giúp đảm bảo hoạt động hàng ngày của tổ chức diễn ra suôn sẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững và đổi mới của doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là một câu chuyện về bầy chó săn giúp chúng ta có những bài học về việc quản trị nhân sự: 

Một chú chó săn chạy mải miết dưới cánh đồng mà không săn được con thỏ nào. Người chăn dê thấy vậy nên cười trêu chú chó:

– Chú thật bất tài. Chú cao lớn hơn thỏ nhưng lại không thể nhanh bằng nó.

Chó săn đáp:

– Là vì mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn thỏ chạy vì tính mạng!

Thợ săn nghe cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng: “Con chó này nói đúng. Nếu ta muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác”. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Đó là tia lửa đầu tiên của khoa học quản lý.

Thợ săn quyết định mua thêm mấy con chó săn khác và ra chính sách mới: Con nào bắt đủ số thỏ hàng ngày thì mới được ăn mấy khúc xương, bằng không phải nhịn đói. Chiêu này giúp số thỏ tăng lên trông thấy. Rõ ràng là không chú chó nào muốn đói bụng cả.

Được một thời gian, bỗng bầy chó nhận ra: Thỏ lớn khó bắt hơn thỏ bé, vậy mà công được hưởng thì giống nhau. Vậy là từ đó số thỏ thợ săn nhận được toàn là thỏ nhỏ. Thợ săn thắc mắc và bầy chó đáp lời:

– Thỏ lớn khó bắt hơn thỏ nhỏ, công được hưởng như nhau, ai phí công đi bắt đây?

Thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số lượng thỏ, mà dùng phương pháp đánh giá hiệu quả: Thống kê trọng lượng thỏ của từng con săn về để trả công theo từng giai đoạn. Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng.

Thế nhưng, một thời gian sau, thợ săn lại thấy số thỏ bầy chó săn về giảm rõ rệt, mà những con chó càng nhiều kinh nghiệm thì lại đem về càng ít thỏ. Được hỏi, bầy chó đáp:

– Quãng đời đẹp nhất của bọn tôi đều là cho ông, chủ nhân. Nhưng giờ bọn tôi ngày một già. Khi không bắt được thỏ nữa, ông có còn cho tôi xương không?

Thế là thợ săn thống kê lại toàn bộ số thỏ bắt được của từng con, tiến hành phân tích, đưa ra quy định mới về trả công: Nếu bắt được số thỏ vượt một mức nhất định, chó săn khi về già sẽ được trả số xương nhất định.

Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra.

Một thời gian sau, bầy chó nhận thấy: Chúng ta bỏ công bỏ sức ra mà chỉ được trả công mấy khúc xương. Trong khi đó thỏ quý gấp mấy lần xương. Vậy sao chúng ta không tự bắt thỏ cho mình? Thế là có mấy chú chó bỏ thợ săn, tự mình lập xưởng bắt thỏ.

Bài học rút ra cho các nhà quản lý thông qua câu chuyện trên là gì?

  1. Đánh giá nhân viên dựa trên hiệu suất thay vì số lượng: Trong câu chuyện, thợ săn đã điều chỉnh chiến lược của mình từ việc trả công bằng xương cho mỗi con thỏ sang việc đánh giá và trả công theo trọng lượng số thỏ bắt về. Điều này áp dụng cho các tình huống quản lý trong doanh nghiệp, nơi quan trọng là tập trung vào kết quả cuối cùng. Theo đó, các nhà quản trị cần chuyển từ quản lý dựa trên số lượng sang quản lý hiệu suất và chất lượng. 
  2. Tạo điều kiện cho phát triển thăng tiến: Câu chuyện kết thúc bằng việc một số chó quyết định tự mình bắt thỏ cho ta một bài học đắt giá về quản lý. Theo đó, không nên quá cứng nhắc trong các quy định mà doanh nghiệp cần việc tạo ra hệ thống động lực (lương, thưởng, chế độ đãi đãi ngộ…) hợp lý để duy trì lòng trung thành của đội ngũ nhân sự. Bằng cách tạo điều kiện cho nhân viên phát triển, doanh nghiệp không chỉ giữ chân được nhân tài mà còn góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tóm lại, câu chuyện mang lại bài học về sự linh hoạt, sáng tạo, và khả năng thích ứng trong quản lý, những yếu tố quan trọng để thành công trong môi trường kinh doanh đầy thách thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts